Home Uncategorized Cách để phát triển và xây dựng mạng lưới quan hệ

Cách để phát triển và xây dựng mạng lưới quan hệ

Đối với thành công thì kỹ năng và năng lực chuyên môn rất quan trọng, song việc kết nối với đúng người có thể là một trong những cách tốt nhất để mang lại giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

Nói cách khác, mối quan hệ còn được gọi là một loại tài sản. Đáng tiếc, chưa nhiều người biết cách xây dựng và thiết lập mối quan hệ một cách chuyên nghiệp. Đối với cách doanh nhân, việc xứng đáng để bạn dành thời gian và công sức chính là thiết lập một tập hợp mạnh mẽ những người trong và ngoài ngành hoạt động của bản thân là một trong những khoản đầu tư tốt nhất. Và đặc biệt phải xây dựng mạng lưới mối quan hệ mạnh mẽ, các doanh nhân có thể tham khảo những cách dưới đây:

1. Duy trì các mối quan hệ

Trước khi mối quan hệ của mình được mở rộng, hãy cố gắng nuôi dưỡng mối quan của mình với những người bạn đã biết. Một mạng lưới mối quan hệ không chỉ đơn giản là một bộ sưu tập danh thiếp. Mọi người thường chỉ hợp tác với những người mà họ biết, thích và tin tưởng. Nếu bạn thực sự chưa xây dựng được mối quan hệ, bạn sẽ không có được một mạng lưới mạnh mẽ. Và không có một phương án chữa cháy nào để thay thế cho việc này!

Để làm quen với họ bạn cần dành thời gian hơn cho những mối quan hệ này, hay để họ làm quen với bạn. Nếu chỉ kết nối trên mạng xã hội như Facebook hay Linkedln thì sẽ rất nhàm chán, thay vào đó là một buổi cà phê, trà, hoặc một bữa ăn với ai đó sẽ tốt hơn rất nhiều hoặc bạn có thể mời một nhóm nhỏ đi ăn trưa và làm quen nhiều người cùng lúc. Tuy nhiên, để trách sự gượng gạo làm hỏi không khí và mục đích cuộc gặp – vốn để mở rộng mối quan hệ thì cần phải tìm hiểu rõ về cái mối quan hệ để chắc chắn rằng về sự phù hợp giữa họ với nhau.

Một buổi cà phê, trà, hoặc một bữa ăn với ai đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ kết nối trên mạng xã hội như Facebook hay Linkedln.

2. Cho đi, nhận lại

Trước khi bắt đầu “khai thác” các mối quan hệ, hãy tìm kiếm thiện cảm và xây dựng lòng tin trước. Hãy sử dụng một lĩnh vực chuyên môn mà bạn biết rõ để hỗ trợ và chia sẻ với mọi người. Đó không nhất thiết phải là cái  gì đó lớn lao hoặc liên quan trực tiếp đến kinh doanh, nhưng đôi khi là thông tin về một cuốn sách hay mà bạn vừa đọc hay thông tin về điểm du lịch mà họ đang đinh đến. Giới thiệu những người trong mạng lưới của mình với nhau là một trong những chiến lược tuyệt vời.

3. Lợi ích của kết nối thứ hai

Nếu chưa tìm thấy ai đò trong mạng lưới hiện hữu giúp giải quết vấn đề của mình ngay lập tức, đừng bỏ cuộc. Mỗi người trong mạng lưới của bạn sẽ biết nhiều người khác và họ có thể kết nối giúp bạn. Vì vậy, có những điều gì mình không biết hãy chia sẻ với họ và nhờ họ kết nối. Điều này không chỉ mang lại cho bạn bạn bè mà còn giúp bạn có được tạo được sự thân thiết hơn qua lời giới thiệu nồng nhiệt đó.

4. Tìm kiếm các mắt xích yếu để liên kết

Những người mà bạn quen biết cũng biết nhau là một trong những thách thức lớn trong việc xây dựng mạng lưới quan hệ rộng. Trong tình huống ấy bạn sẽ không có cơ hội mở rộng phạm vi quan hệ của mình. Hãy tìm các mắt xích yếu để liên kết. Đó là những người mà bạn chưa từng ở trong nhóm của họ và bạn không biết rõ về họ. Có thể việc kết nối với những người này sẽ khó hơn nhưng mình tin chắc rằng đây là một trong những cách nhanh nhất để mở rộng mạng lười của bạn.

5. Kéo dài giao tiếp

Hãy thường xuyên duy trì kết nối và chủ động giao tiếp một khi đã có kết nối. Facebook, linkedln, blog, hay bất cứ công cụ nào bạn có thể sử dụng để kết nối với mạng lưới hằng ngày và thường xuyên nhất. Nhưng cần lưu ý rằng, nội dung bạn chia sẽ phải thực sự chất lượng, và nếu tạo ra được giá trị cho cộng đồng thì càng tốt hơn. Hãy cập nhật thương xuyên, để mọi người biết bạn là ai bạn đang làm gì.

Bạn cần có thời gian và sự đầu tư kỹ lưỡng để phát triển mạng lưới của mình một cách tốt nhất. Bạn phải lên kế hoạch để thực hiện một cách nghiêm túc, và có thể phải mất nhiều năm cho việc này. Nhưng bạn chắc chắn sẽ được phần thưởng xứng đáng cho sự đầu tư này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

DỊCH CORONA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TẾT 2020?

Tết 2020 được xem là cái Tết đặc biệt nhất từng được ghi nhận trong 10 năm qua. Nhiều sự kiện nóng xuất hiện...

COVID19 – DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Có một số lĩnh vực kinh doanh được hưởng lợi và có sự tăng trưởng bất ngờ...

10 số liệu thống kế facebook quan trọng với marketer năm 2020 [part2]

1. 74% người dùng Facebook đăng nhập hàng ngày Gần ba phần tư người dùng không thể một ngày mà không đăng nhập vào Facebook....

NGƯỜI DÙNG SOCIAL MEDIA TRÊN TOÀN CẦU KHỦNG CỠ NÀO?

Thống kê về Social Media trên toàn cầu: Số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) trên toàn thế giới đã chạm tới...

10 Số liệu thống kê facebook quan trọng đối với marketer vào năm 2020 [Part1]

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay dựa trên mọi thước đo. Nhưng đó là một nền tảng phát triển...