Home SEO Có nên xây hệ thống website vệ tinh tăng cường SEO không?

Có nên xây hệ thống website vệ tinh tăng cường SEO không?

Xây dựng liên kết (link building) là công đoạn cực kì quan trọng & góp vai trò chính trong bất cứ dự án SEO nào.

Dù cho có rất nhiều quan điểm, nhận định khác nhau xoay quanh thuật toán của Google nhưng không ai có thể phủ nhận sức mạnh đến từ backlinks ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả SEO.

Có rất nhiều thủ thuật để kiếm backlinks về cho website, từ những phương pháp đơn giản cho đến các kỹ thuật phức tạp.

Trong đó phải kể đến việc xây dựng liên kết bằng hệ thống PBN – một hình thức trước nay được xem là trường phái SEO Greyhat.

Hiện nay khi nói về việc dùng PBN thì sẽ có 2 trường phái:

 • Đi thuê PBN.
 • Tự xây dựng PBN.

Không ít SEOer cho rằng nên tự xây dựng PBN sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc đi thuê, nhưng vẫn có nhiều ý kiến khác lại khuyên rằng đi thuê PBN sẽ tốt và tiết kiệm thời gian hơn.

Mỗi một ý kiến sẽ đúng với những trường hợp khác nhau, trong bài viết này mình sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất & tự đưa ra được quyết định nên tự xây dựng PBN hay không cho kế hoạch SEO của mình.

PBN là gì?

PBN (viết tắt của Private Blog Network) là hệ thống các website được tạo ra nhằm mục đích là mang về những backlink có sức mạnh & chất lượng cho website chính (money site) của bạn.

Hiểu một cách đơn giản nhất từ những PBN xịn sò, chất lượng sẽ giống hệt như website chính mà bạn đang dày công xây dựng.

Tức là vẫn sẽ có đầy đủ các yếu tố:

 • Giao diện đẹp mắt, thân thiện người dùng
 • Tốc độ tải trang từ khá đến rất tốt
 • Nội dung được đăng tải đầy đủ & thường xuyên (rất quan trọng)
 • Có traffic tốt & những chỉ số domain càng cao thì càng mạnh

Với người làm SEO chuyên nghiệp hoặc các công ty dịch vụ SEO, họ đầu tư tự xây dựng luôn một hệ thống PBN để phục vụ khách hàng & dễ dàng quản lý chất lượng, giảm thiểu rủi ro thuê ngoài.

Sức mạnh của PBN rất lớn, phải nói nó là một trong những cách giúp website của bạn vượt trội hơn các website của đối thủ một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, trong SEO không có yếu tố nào gì là tuyệt đối cả, PBN là một phương pháp rất tốt và mang lại sức mạnh rõ rệt cho website.

Nhưng dưới góc nhìn & kinh nghiệm cá nhân của mình thì không nên phụ thuộc vào mỗi việc dùng PBN, bất cứ yếu tố nào cũng phải sử dụng đúng & đủ thì mới phát huy hiệu quả và an toàn cho website.

Top 2 công dụng thần thánh của PBN

Truyền sức mạnh cho money site và gia tăng thứ hạng từ khóa trên Google

Money site là cái site chính đang mang lại tiền cho bạn.

Sở dĩ mọi người đề cao PBN là do nó có khả năng truyền sức mạnh về cho website chính và giúp các bài viết trên website có thứ hạng cao hơn trên Google. Và khả năng ‘giữ top’ rất tốt.

Để đạt hiệu quả tốt thì cũng phải nói đến về chất lượng PBN.

Mỗi một PBN nó sẽ tương tự như website chính của bạn vậy, nó sẽ có các trọng số, nếu PBN bạn được xây dựng chất lượng thì sức mạnh và các trọng số sẽ cực cao, từ đó khi tạo ra các backlink về site chính sẽ mang lại hiệu quả thúc đẩy từ khóa tốt.

Trở thành một money site thứ cấp mang lại thu nhập cho bạn

Hệ thống PBN bao gồm các website hoạt động như mọi website khác, được đầu tư xây dựng & phát triển không khác gì một website chính thực thụ.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm quản lý & phát triển niche site. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng hệ thống này để kiếm tiền từ affiliate, hiển thị quảng cáo, sponsored post..v.v..

“Hậu quả” nếu lạm dụng PBN

Google đã từng nói rằng họ sẽ thẳng tay trừng phạt các website có dấu hiệu thao túng thứ hạng bài viết trên Google.

Việc sử dụng PBN đồng nghĩa bạn đang chủ động tự xây dựng backlinks trỏ về money site & đây là dấu hiệu của xây dựng liên kết không tự nhiên nhằm thay đổi thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google.

Bởi vì theo quy luật của Google: Các backlink của bạn là phải tự nhiên mà có, chứ không phải bạn chủ động xây dựng ra nhằm tác động vào kết quả từ khóa.

Tuy vậy, trên thực tế việc dùng PBN nó diễn ra hàng ngày & cực kì phổ biến.

Tỷ lệ PBN bị phạt so với tổng số chỉ rơi vào tầm 30%. Có một câu nói cực kì đúng khi nói đến thị trường PBN trong SEO đó là: “Vấn đề không phải bạn làm gì, mà bạn làm như thế nào”

Có những người nói đến PBN là than thở bị phạt thế nhưng lại tồn tại cực nhiều cá nhân lẫn team sở hữu các hệ thống PBN cực khủng & vẫn đang phát triển từng ngày.

Và theo 1 cách hiểu nào đó: Những PBN này không vi phạm chính sách.

Bởi vì: Bạn muốn xây dựng nhiều website khác nhau, các website dẫn link về những nội dung có sự liên quan. Mình vẫn xây dựng đàng hoàng chứ không phải “site rác’ và user vẫn vào đọc. Google dựa vào cơ sở nào nói mình thao túng từ khóa?

Vì vậy, vấn đề nằm ở khả năng & trình độ am hiểu về xây dựng PBN, quản lý hệ thống PBN & quản trị rủi ro cho PBN của bạn.

Nếu bạn dùng PBN đúng cách thì nó sẽ mang lại hiệu quả và sự thay đổi về trust, ranking,… rất lớn. Nhưng nếu không hiểu gì về nó, cứ nghĩ rằng bắn link về thì auto lên top thì website bạn sẽ bị Google phạt vào một ngày không xa.

Đối với các website mới, chất lượng nội dung kém và không mang lại giá trị cho người dùng thì việc dùng PBN để gia tăng thứ hạng chả mang lại hiệu quả gì cả (trừ một số thị trường hoặc một số kỹ thuật blackhat quá đặc biệt).

Nếu để ý thì bạn sẽ thấy hầu hết những dịch vụ bán PBN họ đều lưu ý là chỉ áp dụng cho các website đã hoạt động tốt trên 3 tháng thì mới nên sử dụng.

Khi website còn quá mới mà đi link nhiều thì Google rất dễ dòm ngó và phạt, nhẹ thì cho vào sandbox còn nặng thì noindex (tức là site này bạn chết tươi rồi).

Như vậy, việc dùng PBN chỉ phù hợp các website đã có traffic tốt, chất lượng nội dung ổn và thời gian hoạt động lâu.

Bạn cũng không nên lạm dụng PBN và nghĩ rằng chỉ cần dùng mỗi PBN là lên được, trên thực tế thì có hàng chục nghìn yếu tố khác trong SEO, PBN chỉ là một trong những yếu tố quan trọng mà thôi.

Có nên tự xây dựng PBN hay không?

Sử dụng PBN là một điều rất cần thiết cho SEO. Đối với các thị trường cạnh tranh, nếu bạn không dùng PBN thì đối thủ của bạn sẽ dùng và họ vượt mặt bạn về vị trí thứ hạng là điều hiển nhiên.

Nhưng nếu bạn không biết cách xây PBN và làm 1 cách ‘hời hợt’ thì khả năng bị phảm dame khá cao.

Những lợi thế không thể phủ nhận khi tự xây dựng PBN

 • Tự kiểm soát được nguồn chất lượng và sức mạnh của PBN trỏ về website.

Ví dụ bạn đang muốn tìm kiếm các backlink về làm đẹp từ các website có traffic, trust flow cao thì điều này vô cùng khó.

Bởi các website mạnh họ rất ít khi cho bạn backlink thậm chí có mua thì cũng rất khó. Việc có PBN cùng chủ đề và traffic tốt thì bạn chủ động trỏ về website chính một cách dễ dàng.

 • Bạn có thể kiểm soát và thay đổi những cách thức đi link, thay đổi anchor text nếu cảm thấy không phù hợp và không hiệu quả nữa.
 • Kiểm soát lỗi phạt, nếu như trong quá trình trỏ link về website mà bạn bị Google phạt thì bạn có thể chủ động gỡ các link và án phạt sẽ không còn nữa.
 • Có thể biến PBN thành các money site nếu bạn biết cách xây dựng nội dung và tận dụng các hình thức làm MMO như: affiliate, Google Adsense, cho thuê banner quảng cáo,…

Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng nên xây dựng PBN. Bản chất PBN là những website hoạt động tương tự như website chính của bạn vậy, nó đòi hỏi bạn sẽ tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức để xây dựng.

Như vậy không chỉ cần kinh nghiệm, bạn phải có đủ thời gian, chi phí & nhân lực để build 1 cách tử tế.

Chỉ nên tự xây PBN tăng cường SEO khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau

 • Thừa tiền, lắm ngân sách vì chi phí xây dựng & duy trì PBN là không nhỏ.

Ví dụ: để xây dựng một con PBN thì bạn cần phải tìm các tên miền đang đấu giá thì nó mới có sức mạnh được, chứ không phải tạo một domain mới đâu nhé, nếu tạo domain mới và xây từ từ cho nó mạnh lên thì rất vất vả.

Giả sử bạn đấu giá một con domain tầm trung bình trên Godaddy sẽ tốn gần 200$ là ít (thuộc loại giá rẻ rồi, các domain chất lượng khi giao động tới vài chục nghìn $).

Sau đó phải tốn tiền cho các dịch vụ liên quan tới tên miền, rồi tiền xây dựng nội dung, hosting và quản lý website đó.

Một hệ thống PBN thông thường sẽ có nhiều website chứ không đơn giản chỉ là một vài website đâu nhé. Và bạn cứ tính nhẩm rồi nhân lên thôi, chi phí sẽ cực cao.

Các PBN này hoạt động và có khả năng ảnh hưởng mỗi khi Google update, vì thế bạn cũng phải tốn tiền quản lý nó và sẵn sàng áp dụng các phương pháp xây dựng nó thật tốt như site chính.

 • Có kinh nghiệm & kiến thức chuyên môn cao: PBN không phải là thứ mà muốn xây là xây được.

Khi đấu giá PBN bạn sẽ phải dựa vào kiến thức về SEO để chọn các domain có sức mạnh, có lịch sử hoạt động tốt thì mới nên mua.

Không nên nhìn vào các chỉ số DA, PA của domain đó rồi quyết định mua, mà bạn phải xem các chỉ số khác như referal domain có tốt không, traffic và độ trust của nó trước đây có đạt kỳ vọng bạn muốn không (nó chỉ thể hiện sức mạnh ở gốc domain thôi, chứ hiện tại traffic khi bạn mua domain đấu giá thì nó bằng 0 rồi).

Tóm lại tìm PBN thì rất dễ nhưng chọn PBN chất lượng và tối ưu chi phí khi xây dựng thì đòi hỏi bạn có kiến thức tổng quan để đưa ra quyết định, đánh giá và lựa chọn nó.

 • Có hiểu biết & kinh nghiệm với các vấn đề về kỹ thuật

Quản lý & vận hành hệ thống PBN bắt buộc bạn phải có kỹ thuật tốt trong việc thao tác & xử lý các tình huống về:

 • Hosting
 •  Server
 • Bảo mật website
 • Backup website
 • Xử lý các tình huống bị tấn công, hack từ bên ngoài..v.v..

Nếu bạn là người mới và chỉ đơn giản nghĩ rằng bạn sở hữu hơn 50 domain để làm PBN trên và quản lý chúng trên máy tính của bạn thì khả năng bị phạt là rất cao.

Bạn nghĩ sao nếu Google phát hiện một IP đang có nhiều website hoạt động với các lĩnh vực khác nhau và lại trỏ liên kết cho nhau, chắc chắn là Google sẽ nghi ngờ bạn đang thao túng thứ hạng rồi và khả năng bị “trảm” là 100% luôn.

Ngoài ra, chỉ quản lý một trang web chính bạn đã phải đối mặt với rất nhiều trục trặc dễ dàng xảy ra với một website như:

 • Dính mã nguồn độc
 • Themes, plugin bị lỗi
 • Bị dính các đợt tấn công hàng loạt hay những tấn công có chủ đích từ đối thủ…

Vì vậy bạn bắt buộc phải là một người hoặc có team chuyên xử lý những vấn đề kỹ thuật thì mới có thể tự xây & quản lý hệ thống PBN.

Ngoài ra, bạn sẽ phải có kiến thức sâu về việc thay đổi dãy IP làm sao cho Google không phát hiện một IP đăng nhập nhiều website và ngoài ra bạn cũng phải hiểu bản chất về sức mạnh của mỗi website để lựa chọn các domain tốt khi đấu giá về.

Lời khuyên khách quan về việc dùng PBN

Vẫn ‘cân nhắc’ sử dụng PBN để thúc đẩy hiệu quả cho SEO vì không thể phủ nhận được sức mạnh của nó.

Có 2 sự lựa chọn sử dụng PBN phổ biến như sau:

 • 1 là tự xây dựng PBN nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà mình đã đề cập phía trên.
 • 2 là đi thuê PBN của những đơn vị lớn, uy tín có nhiều feedback tốt.

Việc xây dựng hệ thống PBN để sử dụng là một điều rất tốt, bạn sẽ chủ động kiểm soát chất lượng backlink hơn.

Tuy nhiên trong Digital Marketing thì điều quan trọng nhất chính là chỉ số ROI (lợi nhuận), bạn nên tập trung vào việc kiểm soát và đo lường lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Đừng nghĩ rằng bỏ một đống tiền ra để xây PBN nhưng khi đẩy các keywords lên top lại không mang lại lợi nhuận để bù vào chi phí đầu tư, đó là một việc không nên.

Nhìn lại thì giữa việc tự xây và đi thuê PBN thì cần phải dựa vào mục đích, quy mô công việc và thị trường mà bạn đang làm SEO nữa. Có những thị trường mà mình chỉ cần tối ưu Onpage SEO tốt cũng đã lên top rồi, không việc gì phải chi tiền đổ vào PBN.

Ngoài ra có những thị trường ở mức độ khá dễ thì chỉ cần áp dụng guest post, link forum,… đã có thể ranking cao trên Google.

Không lạm dụng, không thần thánh hoá về PBN. Vẫn phải tập trung vào nội dung & xây dựng cấu trúc website tốt, kết hợp các chiến thuật kéo traffic chất lượng vào website thì mới phát triển website theo đường dài tốt được.

Vì vậy, không phải là mình hay ai khác. Chính bạn mới có thể quyết định cho câu hỏi: Có nên xây PBN cho website của bạn hay không?

Hoặc có nên đầu tư vào hiện tại khi các kênh khác của bạn đang sinh lời hiệu quả & cần tối ưu hay không?

Và bạn đủ ngân sách hay không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

Số liệu thống kê facebook quan trọng đối với marketer vào năm 2020 [part3]

Thống kê quảng cáo trên Facebook 1. Giá trung bình cho một quảng cáo giảm 4% trong quý 2 năm 2019 Đây là tin tốt cho...

DỊCH CORONA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TẾT 2020?

Tết 2020 được xem là cái Tết đặc biệt nhất từng được ghi nhận trong 10 năm qua. Nhiều sự kiện nóng xuất hiện...

COVID19 – DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Có một số lĩnh vực kinh doanh được hưởng lợi và có sự tăng trưởng bất ngờ...

10 số liệu thống kế facebook quan trọng với marketer năm 2020 [part2]

1. 74% người dùng Facebook đăng nhập hàng ngày Gần ba phần tư người dùng không thể một ngày mà không đăng nhập vào Facebook....

NGƯỜI DÙNG SOCIAL MEDIA TRÊN TOÀN CẦU KHỦNG CỠ NÀO?

Thống kê về Social Media trên toàn cầu: Số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) trên toàn thế giới đã chạm tới...