Home Thị Trường Mô hình PR Plan tiêu chuẩn để hình thành Frameword

Mô hình PR Plan tiêu chuẩn để hình thành Frameword

Hiện nay, hoạt động PR (Puclic Relations) khá đa dạng. Người làm Quan hệ Công chúng không chỉ còn gói gọn trong tổ chức họp báo, liên hệ báo chí mà đã lan rộng ra đa dạng loại hình với những thông điệp khác nhau. Đó cũng có thể là chiến dịch tri ân người tiêu dùng, sự kiện ra mắt sản phẩm hay lễ hội âm nhạc, ngày hội nâng cao sức khỏe, v.v.

Với sự phân hóa phức tạp như vậy, việc lên PR Plan dễ rơi vào tình trạng vụn vặt, tản mác. Ở mức độ sơ khởi, nếu bạn vẫn đang đi đúng hướng, thì các hoạt động đều hướng về một mục tiêu chung. Trong xuyên suốt từ lúc lập kế hoạch cho đến khi thực thi, khi lên một mức độ cao và chuyên nghiệp hơn, bạn cần một kế hoạch cụ thể.

Bao gồm nhiều bước khác nhau, bản kế hoạch này có thể tóm gọn dưới 4 giai đoạn lớn sau:

1. Nhà chiến lược – Strategic House

Xuất phát từ tầm nhìn mục tiêu kinh doanh và sứ mệnh, PR – Marketing và Brand Team sẽ ngồi lại thống nhất từng giai đoạn trong một năm, nhiều năm về mục tiêu truyền thông chung. Từ đó, chiến dịch và hoạt động thuộc các nhóm: Product Launch, Brand Campaign và Corporate Communication được các team triển khai xuống. Giữa PR Team và Brand Team có thể chia nhau để dẫn dắt sự kiện này. Các Team cũng có thể tổ chức nhiều hoạt động khác nhau, miễn là đều bổ sung và chia sẻ tiếng nói cùng mục truyền thông đã đặt ra.

2. Kế hoạch chiến dịch – Campaign Plan

Tại bước này các chiến dịch sẽ được tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai, và đảm bảo thống nhất những đề mục cơ bản như:

  • Đối tượng PR
  • Đối tượng mục tiêu
  • Các kênh truyền thông sử dụng
  • Ngân sách và KPI cho từng chiến dịch
  • Thông điệp truyền thông (Key message)

3. Kế hoạch nội dung – Content Plan

Đây là bản kế hoạch khá là phổ biến trong PR và báo chí. Từ những “Key message” đã được thống nhất ở trên, PR Team sẽ cùng brainstorm cụ thể với những định hướng nội dung này. Nên sử dụng những nội dung nào? Các kênh đi bài ra sao?

4. kế hoạch thực hiện – Execution Plan

Cuối cùng sau khi lên kế hoạch, hãy bắt tay vào làm những gì mình đã lên kế hoạch, bao gồm việc lên kế hoạch tổ chức sự kiện, đặt bài báo chí (họp báo, tham quan nhà máy, công bố chiến dịch,…) và kế hoạch sản xuất các nội dung cụ thể (shooting video, photo shoot sản phẩm hoặc lookbook,…).

Chia sẻ bởi chị Mai Thị Ánh Tuyết, Marketing Manager tại Logitech Vietnam, với gần 10 năm kinh nghiệm PR & Corporate Communication tại OPPO Vietnam, UNIBEN Foods, Publisher Relations & Mobile Media Manager tại Goldsun Group.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

Số liệu thống kê facebook quan trọng đối với marketer vào năm 2020 [part3]

Thống kê quảng cáo trên Facebook 1. Giá trung bình cho một quảng cáo giảm 4% trong quý 2 năm 2019 Đây là tin tốt cho...

DỊCH CORONA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TẾT 2020?

Tết 2020 được xem là cái Tết đặc biệt nhất từng được ghi nhận trong 10 năm qua. Nhiều sự kiện nóng xuất hiện...

COVID19 – DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Có một số lĩnh vực kinh doanh được hưởng lợi và có sự tăng trưởng bất ngờ...

10 số liệu thống kế facebook quan trọng với marketer năm 2020 [part2]

1. 74% người dùng Facebook đăng nhập hàng ngày Gần ba phần tư người dùng không thể một ngày mà không đăng nhập vào Facebook....

NGƯỜI DÙNG SOCIAL MEDIA TRÊN TOÀN CẦU KHỦNG CỠ NÀO?

Thống kê về Social Media trên toàn cầu: Số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) trên toàn thế giới đã chạm tới...