Home Uncategorized Nền kinh tế - Xã hội Việt Nam đã bị ảnh hưởng...

Nền kinh tế – Xã hội Việt Nam đã bị ảnh hưởng thế nào khi COVID-19 xuất hiện

Thị trường chứng khoán khắp thế giới giảm mạnh đã cho thấy sự nguy hiểm của chủng Virus SARS-CoV-2 mạnh đến thế nào. Trong tình hình dịch Covid-19, trong năm 2020 IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của thế giới sẽ tụt giảm 2.9% so với năm trước.Chúng ta có thể tưởng tượng ra được một cuộc đại khủng hoảng kinh tế sắp diễn ra.

Dưới sự tác động tiêu cực của dịch bệnh việt Nam cũng khó có thể tránh khỏi. Chỉ tính đến tháng 2/2020, dịch COVID-19 đã gây ra nên những tác động to lớn lên nhiều mặt kinh tế – xã hội.

COVID-19 đã đảo lộn đời sống của người dân

Một trong những ảnh hưởng COVID-19 mang lại mà chúng ta dễ nhận thấy nhất là sự đảo lộn trong sinh hoạt đời sống của con người. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những thay đổi lớn trong thói quen và hành vi người tiêu dùng hằng ngày là những chính sách, chỉ đạo của Nhà nước nằm ngăn chặn, kiểm soát dịch, tâm lý hoang mang lo sợ là điều không thể tránh khỏi.

Từ ngày 06 đến ngày 8/2020 theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi nền tảng khảo sát trực tuyến BEAN Survey chỉ ra, trên 80% trong số 181 người tham gia khảo sát cho rằng đại dịch SARS bùng phát năm 2003 nguy hiểm ngang bằng thậm chí còn thua so với dịch COVID-19 2020 hiện nay. Tực tế cho thấy, dịch COVID-19 được các WHO ước tính là 3.9% và còn có thể tăng, của SARS là 9.6. tuy vậy,dihcj COVID-19 có độ lan truyền và ủ bệnh cao hơn SARS rất nhiều. Điều đó cho thấy răng sự nguy hiểm của chủng virus này đã tạo nên một chấn động lớn cho xã hội.

Nguồn: BEAN Survey

Khảo sát cũng chỉ ra cho ta thấy, 79% số người trả lời cho biết dịch COVID-19 làm xáo trộn cuộc sống, công việc và học tập bị đình trệ, ảnh hưởng tới tài chính cá nhân và gia đình. Ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ thoái quen hằng ngày của mỗi người.

Nguồn: BEAN Survey

 

Nghiên cứu cho thấy để giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh, người dân đã phải thay đổi lối sống thường ngày của mình. 88% người khảo sát đã cho biết, họ đã hạn chế tới các điểm công cộng như một phương thức phòng bệnh ngay cả khi chính phủ còn chưa phát thông tin khuyến khích người dân hạn chế ra ngoài. Ngành F&B và bán lẻ đang đứng trên đà bị gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, 51% chọn dùng cái thực phẩm chức năng và 69% chọn tăng cường dinh dưỡng. Đó là lí do tại sao những doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch như sả, chanh, mật ong, nghệ, tỏi đen v.v… lại được ưa chuộng trong khi những ngành hàng khác thì lại thất thu trầm trọng.

Nguồn: BEAN Survey

Ngành dịch vụ, bán lẻ ảnh hưởng thê thảm bởi dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và doanh thu từ dịch vụ tiêu dùng trong tháng 2 năm 2020 giảm 7.9% so với tháng trước vì người tiêu dùng đang tránh mua sắm ở những nơi công cộng. Thống kê từ một cửa hàng bán  lẻ tại TP.HCM cho biết lượng khách đến trung tâm mua sắm và siêu thị đã giảm từ 40-50% so với trước khi dịch bùng phát, số lượng khách tới nhà hàng ăn uống vào những ngày cuối tuần cũng bị giảm 50% và trong tuần giảm 20-30%, điều này dẫn đến các trung tâm thương mại bị tụt giảm doanh thu 1 cách nghiêm trọng. Khách hàng không có nhưng vẫn phải trả phí thuê mặt bằng kinh doanh, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM phải trả mặt bằng vì không có khách. Một số đơn vị đã đề suất giảm 20% đến 40% phí thuê mặt bằng của doanh nghiệp. Mới đây Vincom cũng đã công bố quỹ để hỗ trợ những doanh nghiệp thuê mặt bằng trong trung tâm của họ lên tới 13 triệu USD.

Đến những mô hình kinh doanh cũng bị dịch COVID-19 tác động một cách mạnh mẽ. Hầu hết các cửa hàng đang hoạt động hiện nay đều cố gắng cung cấp các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và quảng bá dịch vụ giao hàng tận nhà để có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình qua được mùa dịch này. Một số cửa hàng cho hay, số lượng những đơn đặt hàng giao tận nhà tăng mạnh, thậm chí có một số cửa hàng hiện nay chỉ còn kinh doanh trực tuyến. Điển hình như, App Be và Now đã ra mắt tính năng mới cho phép người giao hàng đi mua sắm cho khách hàng để hỗ trợ tối ưu hơn trong việc phòng tránh dịch.

Các ngành công nghiệp lớn đang có dấu hiệu lung lay

Ngành chịu tổn thất lớn nhất là du lịch và hàng không

Các hãng hàng không Việt Nam đã dừng tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc từ ngày 26/2 trong khi khách du lịch Trung Quốc chiến 26.1 khối lượng vận chuyển quốc tế. Ngoài ra, 34% các chuyến bay đến Đài Loan, 41 chuyến bay đến Hàn Quốc, 92% các chuyến bay đến Hồng kông, cũng bị cắt giảm. Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất khai thác đường bay từ Việt Nam đến Châu Âu cũng đã thông báo dừng 14 chuyến bay mỗi tuần giữa Việt Nam và châu lục này. Theo Bộ Giao thông Vận tải, ước tính dịch bệnh thiệt hại là 1,08 tỷ USD vào tháng 2, nhưng đến nay thiệt hại đã hơn 1,26 tỷ USD, con số chênh lệch khá lớn.

Trong mùa dịch này lượng khách nước ngoài giảm đi đáng kể, ngành du lịch khó tránh khỏi tổn thất nặng nề. Theo tông cục Thống kê (GSO), trong tháng 2 năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 37% so với tháng 1 năm 2020, tương đương với 1.2 triệu lượt khách và trong cùng kì đó năm 2019 giảm 21.8%. Một trong những điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam là Đà Nẵng, quý 1 năm 2020 có tổng lượng khách đạt gần 1.3 triệu du khách tính cả trong nước và ngoài nước, so với cùng kỳ năm 2019 giảm 31.2%. TP.HCM và Hà Nội là các trung tâm kinh tế lớn cũng phải đối mặt với số lượng khách du lịch bị giảm đáng kể.

Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hàng năm Việt nam đón lượng khách du lịch lớn chủ yếu là từ Trung Quốc. Phân tích dữ liệu từ GSO trong năm 2019 cho thấy, trên tổng số 18 triệu khách quốc tế du lịch ở Việt Nam, khách du lịch Trung quốc chiếm 5.8 triệu tương đương với 38%. Hàn quốc chiếm 25%, trong khi đó Nhật Bản chỉ chiếm 9%. Từ 0h ngày 22/3, Thủ tướng ra quyết định chính thức tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài và cả người gốc Việt có giấy miễn thị thực. Nhiều khách sạn ở Hà nội đã dừng hoạt động, những điểm du lịch như Cù Lao Chàm, Lý Sơn cũng phải đóng cửa vì không có khác, ngay cả 7 khách sạn tại Nhà Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc của tập đoàn Vingroup cũng đã tạm ngừng hoạt động. Theo ước tình của Tổng cục Du lịch Việt Nam thì thiệt hại của ngành du lịch sẽ rơi vào khỏi từ 5.9 ~ 7 tỷ USD.

Sản xuất, chế biến, xuất khẩu khó càng thêm khó

Sau Tết Nguyên đán, một vấn đề nghiêm trọng mà các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt là tình trạng khan hiếm nguyên liệu, nhiều mặt hàng tại Việt Nam như dệt may, đồ điện tử bị thiếu nguyên liệu sản suất nguyên nhân là do các nhà máy Trung Quốc đều đồng loạt ngừng hoạt động. Sau khi dịch bệnh xảy ra, doanh nghiệp mà Việt Nam nhắm đến là Nhật Bản và Hàn Quốc để thay thế cho Trung Quốc. Tuy nhiên, khi hai quốc gia này bùng phát dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã cả thấy bất lực và chán nản.

Không chi thiếu nguyên liệu, đầu ra của doanh nghiệp cũng là một mối lo. Kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào xuất khẩu lại đang không thể xuất khẩu. Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, sau khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc và thắt chặt nhập khẩu với nhiều quốc gia bị nhiễm virus cao trong 2 tháng đầu năm 2020 thì tổng doanh thu từ thuế xuất nhập khẩu ước tính là 2.17 tý USD, so với cùng kỳ năm 2019 giảm gần 8%. Các mặt hàng xăng dầu, máy tính, máy móc, linh kiện, sắt thép… phần lớn đóng góp nhiều doanh thu nhất. Tăng về số lượng nhưng giảm về giá trị.

Về nông nghiệp, thị trường chính tiêu thụ sản phâm nông nghiệp Việt Nam là Trung Quốc. Nông sản thị trường này đạt 5.92 tỷ USD trong năm 2019, chiến 35%. Các sản phẩm nông nghiệp như trái cây (thanh long, dưa hấu, sầu riêng) và hải sản gặp khó khăn khi biên giới đang bị thắt chặt. Tồi tệ hơn, trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng tệ, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã quyết định cắt giảm 50 điểm về lãi suất, khiến tỷ giá USD/VND giảm và ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ.

Nông nghiệp chông chênh vì không thể xuất khẩu

Đứng trước khủng hoàng toàn diện

Trong tháng 2/2020, thống kê từ Bộ LĐ-TB-XH cho thấy, có tới 1,027 người rơi vào cảnh thất nghiệp, 533 doanh nghiệp giảm quy mô kinh doanh, 322 doanh nghiệp dừng hoạt động. Đa số chủ yếu rơi vào các ngành dịch vụ du lịch, F&B, lưu trú, và ngành công nghiệp sản xuất.

Bên cạnh những gánh nặng tài chính, giáo dục cũng bị đình trệ trong thời gian rất dài. Rất nhiều trường học phải đóng cửa từ trước Tết Nguyên đán đến nay do lo ngại về bùng phát dịch. Không chỉ vậy, mối lo lớn khi cho trẻ em đến trường trong điều kiện chưa trang bị đủ kiến thức tự phòng bệnh và có đủ sức đề kháng. Mặc dù đóng cửa nhưng các trường vẫn phải chi trả mọi chi phí. 150 cơ sở giáo dục công lập đã gửi công văn khẩu lên Thủ tướng vào ngày 3/3 để yêu cầu hỗ trợ, nếu không các cơ sở giáo dục sẽ phá sản vì thu chi không cân đối. Hàng ngàn giáo viên và cán bộ tại trường sẽ thất nghiệp nếu tình huống này xảy ra. Đặc biệt, nếu đây là các trường mầm non thì việc này sẽ gây đảo lộn lớn khi công việc của nhiều phụ huynh sẽ bị ảnh hưởng vì không thể gửi con đến trường.

Để tối ưu hóa tác động của dịch COVID-19, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ thị trường như: mở rộng thuế, thuế đất, giảm phí và lệ phí đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đề xuất các ý kiến trên lên Bộ Tài chính. Ngoài ra, trong phiên họp ngày 4/3, Chính phủ cũng đã tung ra gói tín dụng khoảng 255.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ thuế 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Sắp tới, để tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm nguồn nguyên liệu và linh kiện mới cho sản xuất, Sở Công Thương Hà Nội sẽ liên kết với các đơn vị của Bộ Công Thương trên toàn thế giới để tìm được các nguồn cung cấp mới cho doanh nghiệp.

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tiền trình của dịch COVID-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường. Tuy công tác kiểm soát dịch ở Việt Nam đang được đánh giá là làm tốt, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ không tránh khỏi ảnh hương nặng nề bởi hiệu ứng domino khi khủng hoảng kinh tế xảy ra. Tuy nhiên, đây cũng có thể là cơ hội để chúng ta có thể tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế bằng các chính sách phát triển kinh tế bền vững và lâu dài hơn.

  • Về thông tin nghiên cứu:Bài viết được tổng hợp, phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu chính thức, có uy tín:
    • Số liệu thống kê công khai từ các cơ quan, bộ ban ngành Nhà nước
    • Khảo sát người tiêu dùng: Khảo sát trực tuyến về tình hình dịch COVID-19 được thực hiện trên trang web BEANsurvey.vn. Dữ liệu trong bài thể hiện kết quả từ 181 đáp viên trên cả nước tham gia trả lời từ ngày 6/2/2020 đến ngày 8/2/2020.

    Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website: b-company.jp và beansurvey.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

Số liệu thống kê facebook quan trọng đối với marketer vào năm 2020 [part3]

Thống kê quảng cáo trên Facebook 1. Giá trung bình cho một quảng cáo giảm 4% trong quý 2 năm 2019 Đây là tin tốt cho...

DỊCH CORONA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TẾT 2020?

Tết 2020 được xem là cái Tết đặc biệt nhất từng được ghi nhận trong 10 năm qua. Nhiều sự kiện nóng xuất hiện...

COVID19 – DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Có một số lĩnh vực kinh doanh được hưởng lợi và có sự tăng trưởng bất ngờ...

10 số liệu thống kế facebook quan trọng với marketer năm 2020 [part2]

1. 74% người dùng Facebook đăng nhập hàng ngày Gần ba phần tư người dùng không thể một ngày mà không đăng nhập vào Facebook....

NGƯỜI DÙNG SOCIAL MEDIA TRÊN TOÀN CẦU KHỦNG CỠ NÀO?

Thống kê về Social Media trên toàn cầu: Số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) trên toàn thế giới đã chạm tới...