Home Thị Trường Quan hệ rộng, giúp công việc PR trở nên tốt hơn?

Quan hệ rộng, giúp công việc PR trở nên tốt hơn?

Về mặt ngữ nghĩa, cụm từ “Public Relations” đã thể hiện tầm quan trọng của hai chữ “Quan hệ”, làm việc từ chính phủ, các cơ quan ban ngành, báo chí, đến các nhóm cộng đồng, chuyên gia, người ảnh hưởng.

“Nuôi quân ba năm, dụng quân một giờ”. Đây là câu nói thể hiện rõ nhất mối quan hệ trong PR. Doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi dài hạn trong tất cả những cố gắng của người làm PR, ví dụ như nắm bắt những thông tin tiêu cực hay xử lý khủng hoảng truyền thông nhanh gọn lẹ.

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sản mạng lưới mối quan hệ cá nhân rộng thì công việc PR là điều rất dễ dàng đối với họ. Thực ra, chỉ Personal Relationship không thôi chưa đủ, chúng ta cần thêm Share Values, và quan trọng nhất là Professional Projects. Cụ thể hơn về 3 yếu tố này:

Shared Values: là những giá trị chung, hai bên phải có một vài những giá trị, hoặc trong mối quan hệ đó phải có điểm chung nào đó, thì mới có thể làm việc và hợp tác  lâu dài.

Professional Projects: là nền tảng để duy trì mối quan hệ. Trong trường hợp hai bên làm việc ăn ý với nhau thì mối quan hệ mới thực sự phát triển bền vững. Có trường hợp, mặc dù chia sẻ nhiều giá trị chung nhưng không có những hoạt động gắt kết hai bên, thì mối quan hệ cũng dần dần bị phai nhạt.

Personal Relationship: Không hẳn lúc nào cũng xem họ là đối tác, hay khách sáo vì lý do công việc, có thể hiểu là bạn bè chân thành không vụ lợi. Tuy nhiên, không phải với ai bạn cũng xây dựng được một mối quan hệ cá nhân tốt.

Tới đây, bạn có thể thấy, cần có mạng lưới quan hệ tốt khi làm PR, được xây dựng dựa trên giá trị chung từ những dự án chuyên nghiệp.

Nếu bạn đưa ra yêu cầu công việc cho một mối quan hệ mới, bạn dễ bị hiểu lầm là “kết bạn chỉ để vụ lợi cho công việc”. Bạn không nên tạo mối quan hệ chỉ bằng khả năng tiếp cận, giao tiếp hay vị thế xã hội, như vậy rất dễ làm mất đi mối quan hệ đó.

Hơn nữa, năng lực người làm PR sẽ được đánh giá qua những dự án chuyên nghiệp mới, chứ không phải chỉ là độ rộng của mạng lưới mối quan hệ hay sự thân thiết giữa các cá nhân. Khi xây dựng mối quan hệ, nếu bạn không tạo ra được giá trị gì cho công ty, thì đó cũng có thể xem là sự lãng phí nguồn lực.

Những mục tiêu của công ty được thể hiện qua sự thành công của những dư án chuyên nghiệp, đồng thời giúp mối quan hệ mà người làm PR xây dựng nên có giá trị hơn. Điều này thỏa mãn 2 vế: giúp công ty đạt được mục tiêu và bên thứ 3 có được giá trị mà họ mong muốn. Thước đo cho sự thành công của người làm PR chính là đây.

Điều này khẳng định rằng, các dự án mới là nguyên liệu để nuôi dưỡng giúp cho mối quan hệ trở nên tốt hơn, chuyển những giá trị chung thành những hoạt động ý nghĩa cho cả hai.

Theo đó, sẽ rất tốt nếu bạn đạt được 3 cấp độ của một mối quan hệ như: làm việc chuyên nghiệp, chia sẻ giá trị chung, tôn trọng quý mến lẫn nhau đến mức để trở thành bạn bè ngoài đời.

Bài viết được chia sẻ bởi chị Mai Thị Ánh Tuyết, Marketing Manager tại Logitech Vietnam với gần 10 năm kinh nghiệm PR & Corporate Communication tại OPPO Vietnam, UNIBEN Foods, Publisher Relations & Mobile Media Manager tại Goldsun Group.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

Số liệu thống kê facebook quan trọng đối với marketer vào năm 2020 [part3]

Thống kê quảng cáo trên Facebook 1. Giá trung bình cho một quảng cáo giảm 4% trong quý 2 năm 2019 Đây là tin tốt cho...

DỊCH CORONA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TẾT 2020?

Tết 2020 được xem là cái Tết đặc biệt nhất từng được ghi nhận trong 10 năm qua. Nhiều sự kiện nóng xuất hiện...

COVID19 – DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Có một số lĩnh vực kinh doanh được hưởng lợi và có sự tăng trưởng bất ngờ...

10 số liệu thống kế facebook quan trọng với marketer năm 2020 [part2]

1. 74% người dùng Facebook đăng nhập hàng ngày Gần ba phần tư người dùng không thể một ngày mà không đăng nhập vào Facebook....

NGƯỜI DÙNG SOCIAL MEDIA TRÊN TOÀN CẦU KHỦNG CỠ NÀO?

Thống kê về Social Media trên toàn cầu: Số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) trên toàn thế giới đã chạm tới...