Home Thị Trường Song trùng: "Vũ khí tối tân" thời dữ liệu lớn - Big...

Song trùng: “Vũ khí tối tân” thời dữ liệu lớn – Big Data

Thay vì phải tìm kiếm khách hàng, ngày này bằng phương pháp song trùng các doanh nghiệp đã có thể dự báo hành vi mua sắm của người tiêu dùng một cách dễ dàng.

Trưa hàng tuần, bạn thường đặt các món ăn, giao hàng tận nơi đến công ty và thanh toán qua thẻ. Bạn tiếp tục đặt trà sữa Gong Cha để nạp thêm năng lượng trong ngày làm việc, lúc này khoảng 3 giờ chiều. Bạn sẽ tìm một nhà hàng để ăn uống cùng gia đình vào dịp cuối tuần. Ứng dụng đặt chỗ – gọi món gợi ý bạn nên ăn tại một nhà hàng pháp tại quận 7, TP.HCM. Bạn đã đến ăn thử, và rất thích.

Những gợi ý của ứng dụng ngày càng chính xác hơn, và tình trạng nói trên diễn ra nhiều lần. Đôi khi, bạn cảm thấy dường như ứng dụng còn biết trước được bạn đang muốn ăn gì và thèm gì, thậm chí còn trước cả khi bạn nhận ra là bạn muốn ăn món đó.

Qua hành vi có thể suy đoán được sở thích

Sau 3 ngày uống trà sữa vào lúc 3 giờ chiều tại công ty, vào ngày thứ năm, bạn đã ngán và muốn dùng một loại đồ uống khác thanh mát hơn. Ứng dụng gọi món lập tức hiện lên một quảng cáo gợi ý bạn nên uống nước ép bưởi, thay vì hiện thông báo gợi ý uống trà sữa như thường lệ.

Tất cả những điều này có thể khiến bạn ngỡ ngàng, và nghi ngờ rằng các ứng dụng đã ngầm theo dõi bạn một cách đen tối. Thực ra không phải như vậy: Thông qua một phương pháp mới của thời đại dữ liệu lớn đó là phương pháp song trùng, thì các ứng dụng có thể đoán trước được bạn đang muốn những gì.

Do đó, trong tất cả những khách hàng đã sử dụng ứng dụng, người ta tìm kiếm một số khách hàng có đặc điểm giống bạn nhất: từ giới tính, chỗ ở… đến các món thường hay đặt, số lượng đặt, giờ đặt và cả cách thanh toán. Nên có thể quy kết rằng, sở thích và thói quen ăn uống của những người đó cũng sẽ giống nhau vì đã có rất nhiều điểm giống nhau trên.

Nếu “song trùng” (người giống bạn) cũng thường đặt cùng món trà sữa, cùng món cơm trưa của bạn, cùng thanh toán bằng thẻ tín dụng như bạn,  và đã có ấn tượng với nhà hàng Pháp tại quận 7 kia, nhiều khả năng bạn cũng sẽ rất thích nhà hàng này.

Nếu “song trùng” của bạn 3 ngày liên tiếp đều uống trà sữa và bắt đầu tìm mua nước ép vào ngày tiếp theo, nhiều khả năng bạn cũng sẽ thích nước ép hơn sau 3 ngày uống trà sữa. Tất cả gọi ý vô cùng chính xác từ các ứng dụng trên cũng chính vì cái này, và lượng giữ liệu tham khảo ngày càng lớn sẽ giúp độ chính xác ngày càng tăng.

Tài xế Grab Food giao nhận thực ăn tập trung đông trước các quán ăn trở thành hình ảnh quen thuộc

Cuộc chơi mới – thời đại mới

Không có nhiều bất ngờ lắm vì việc sử dụng thói quen và sở thích ăn uống để suy ra hành vi ăn uống của một người là điều khá tự nhiên. Tuy nhiên, những hành vi nhỏ ở lĩnh vực này cũng sẽ dễ có thể dự đoán hành vi của bạn ở nhiều lĩnh vực khác. Hoàn toàn hợp lý khi nghĩ rằng, nhưng người ăn quán bình dân, đi xe máy, và thanh toán tiền mặt sẽ giống với những người có đặc điểm như vậy hơn là những người hay ăn ở nhà hàng hạng sang, đi xe ô tô, và thanh toán bằng thẻ. Vì vậy, để dự đoán hành vi của mỗi người ở các lĩnh vực có quy mô giá trị lớn hơn, như tín dụng, thương mại điện tử, hay bất động sản… là hoàn toàn có thể khi dựa vào những đặc điểm hành vi ở những lịch vực đơn giản như ăn uống, đi lại…

Chẳng hạn như Anh A thường xuyên đặt ô tô di chuyển từ quận 7 sang quận 1, và thường xuyên thanh toán tiền điện 2 triệu mỗi tháng qua ứng dụng. Mới đây, sau khi được trải nghiệm dùng thử loại nước hoa mới, anh tỏ ra rất thích và đã phản hồi tích cực trên ứng dụng. Từ những dữ liệu này, danh sách những “song trùng” của anh A sẽ được ứng dụng tổng hợp.

Thay vì phải tìm kiếm những trường hợp sử dụng nước hoa như của anh A hay những khách hàng thỏa mãn các tiêu chí có liên quan trực tiếp đến sản phẩm, giờ đây nhờ vào phương pháp “song trùng”, các doanh nghiệp giờ đây có thể dự đoán trước được hành vi mua hàng từ những đặc điểm có thể dễ dàng thu thập nhất và ít liên quan nhất với số lượng lớn, như sở thích ăn uống, thói quen thanh toán tiền điện, hay những địa điểm thường di chuyển. Tất nhiên, đó là những thứ mà chúng ta không có nhu cầu giấu kín.

Cuộc chơi dữ liệu lớn đánh dấu đây là một thời đại hiện đại.

Trong kinh doanh, dữ liệu là vàng, rất nhiều doanh nghiệp lớn ở nhiều ngành đã chuyển sang khai thác mỏ vàng dữ liệu số. Một bộ dữ liệu tốt về hành vi ở một lĩnh vực có thể dễ dàng giúp dự đoán vô số hành vi khác trong những lĩnh vực khác một cách dễ dàng.

Hạo Nguyễn
* Nguồn:Diễn đàn Doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Must Read

Số liệu thống kê facebook quan trọng đối với marketer vào năm 2020 [part3]

Thống kê quảng cáo trên Facebook 1. Giá trung bình cho một quảng cáo giảm 4% trong quý 2 năm 2019 Đây là tin tốt cho...

DỊCH CORONA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN TẾT 2020?

Tết 2020 được xem là cái Tết đặc biệt nhất từng được ghi nhận trong 10 năm qua. Nhiều sự kiện nóng xuất hiện...

COVID19 – DOANH NGHIỆP ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 Có một số lĩnh vực kinh doanh được hưởng lợi và có sự tăng trưởng bất ngờ...

10 số liệu thống kế facebook quan trọng với marketer năm 2020 [part2]

1. 74% người dùng Facebook đăng nhập hàng ngày Gần ba phần tư người dùng không thể một ngày mà không đăng nhập vào Facebook....

NGƯỜI DÙNG SOCIAL MEDIA TRÊN TOÀN CẦU KHỦNG CỠ NÀO?

Thống kê về Social Media trên toàn cầu: Số lượng người sử dụng mạng xã hội (MXH) trên toàn thế giới đã chạm tới...